Thời gian tháo dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông là bao lâu

Thời gian tháo dỡ cốp pha sau khi đổ bê tông là bao lâu là thông tin cần được nắm rõ bởi các đơn vị thi công và cả chủ đầu tư để có kết cấu công trình tốt nhất. Thêm vào đó là những yêu cầu khi dỡ cốp pha theo đúng quy trình và yêu cầu thi công có vai trò cực kỳ quan trọng. Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được khoảng thời gian tháo dỡ chuẩn nhất. 

Tại sao cần tuân thủ thời gian tháo dỡ cốp pha?

Việc tuân thủ theo yêu cầu thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu mang ý nghĩ vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của công trình xây dựng. Những lý do mà nhà thầu phải luôn đảm bảo cốp pha được gỡ ra đúng lúc bao gồm: 

Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và độ bền của công trình trong thời gian sử dụng 

Gỡ cốp pha không đúng thời điểm có thể dẫn đến tình trạng nứt trên trần và tường nhà, đặc biệt là chỗ xà mái và cột chèo không có khả năng chịu lực tốt sẽ có rất nhiều nguy hiểm cho người dùng. 

Công trình tháo gỡ cốp pha chưa đạt yêu cầu rất nhanh xuống cấp, ảnh hưởng tới sự an toàn, tính thẩm mỹ và chi phí mà chủ đầu tư phải bỏ ra để sửa chữa.

Những lý do phải chú ý thời gian tháo dỡ cốp pha
Những lý do phải chú ý thời gian tháo dỡ cốp pha

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu?

Đổ bê tông bao nhiêu ngày thì dỡ cốp pha đối với các hạng mục sẽ có sự khác nhau và cần được lưu ý từ các đơn vị thi công. Cụ thể, thời gian có thể tháo dỡ cốp pha là: 

– Tháo cốp pha dầm vòm: 

 • Dầm vòm có khẩu độ < 2m thì thời gian cần thiết kế bê tông đạt được cường độ tiêu chuẩn (50%) ít nhất phải là từ 7 ngày, thời gian này còn tùy thuộc vào yếu tố thời tiết và khí hậu vùng miền. 
 • Dầm vòm có khẩu độ 2m – 8m thì được tháo dỡ cốp pha sau thời gian 10 ngày trở đi tính từ thời điểm đổ bê tông. Thời điểm này cường độ bê tông sẽ đảm bảo được 70%. 
 • Dầm vòm có khẩu độ lớn hơn 8m thì sau 23 ngày từ ngày đổ bê tông mới được tháo dỡ lớp cốp pha. Thời điểm này cường độ tối thiểu của bê tông đạt được là 90%.

– Thời điểm tháo dỡ cốp pha móng là từ 1 – 2 ngày. Do móng nhà là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền nên bê tông sẽ đạt được độ liên kết nhanh chóng.

Thời gian tháo dỡ cốp pha cột thích hợp cũng là từ 1 – 2 ngày do có tính chất tương tự như cốp pha móng. Thời gian này cũng phải dựa trên tình trạng khí hậu và thời tiết của địa phương. 

– Thời gian tháo dỡ cốp pha dầm sàn là sau 7 – 10 ngày do hạng mục này chịu trách nhiệm tải lực lớn. Nên tháo dỡ điểm các cột chống trước chứ không nên tháo toàn bộ vì nó còn chịu tải trọng quá trình thi công. 

– Thời gian tháo cốp pha cầu thang bộ: Cầu thang bộ là cấu kiện chịu lực thường xuyên nên phải đạt 100% cường độ mới được tháo gỡ. Thường là sau 28 ngày lớp cốp pha cầu thang sẽ được tháo bỏ.

Thời gian tháo dỡ cốp pha các hạng mục là bao lâu? 
Thời gian tháo dỡ cốp pha các hạng mục là bao lâu?

Yêu cầu kỹ thuật khi dỡ cốp pha

Việc tháo dỡ cốp pha ngoài phải đảm bảo đúng thời gian để bê tông đạt được đúng cường độ chuẩn thì còn phải tuân thủ theo những yêu cầu kỹ thuật cơ bản. Dưới đây là những yêu cầu khi dỡ cốp pha mà quý khách nên tham khảo. 

 • Chỉ được phép tháo dỡ cốp pha khi bê tông đạt được mức cường độ mong muốn, có thể chịu được tải trọng của chính nó và các tải trọng khác. Tuyệt đối không được tháo cốp pha khi bê tông vẫn đang mềm, nhão. 
 • Quy trình tháo dỡ cốp pha phải được thực hiện bởi những người thợ có kinh nghiệm lâu năm, nắm kỹ thuật chính xác. Tháo cốp pha nhẹ hàng từng phần và kiểm tra xem kết cấu của bê tông đã thực sự ổn định chưa rồi mới tiếp tục tháo. Hạn chế tác dụng ngoại lực lên bê tông khi đang tháo dỡ cốp pha.
 • Khi bê tông đã cứng và đạt cường độ trên 50N/cm2 thì các bộ phận của lớp cốp pha, giáo chịu lực cũng có thể được tháo dỡ. 
 • Đối với những công trình nhà ở cao tầng và đổ bê tông sàn toàn khối, khi dỡ cốp pha phải giữ lại phần đà giáp và cột chống thấm ở phần sàn dưới sàn sáp sắp được tiếp tục đổ bê tông. Cột chống cốp pha phải được dỡ từ từ, lần lượt vfa giữ lại các cột an toàn cách nhau 3m. 
 • Đối với công trình nằm ở các khu đất mềm, dễ sụt lún phải tuân thủ các quy định đặc biệt khi tháo dỡ cốp pha. Phải kiểm tra cường độ bê tông kỹ càng và không cần quan tâm tới thời gian, chỉ cần đủ tiêu chuẩn sẽ được tháo dỡ. 
Những yêu cầu khi tháo dỡ cốp pha
Những yêu cầu khi tháo dỡ cốp pha

Cách rút ngắn thời gian dỡ cốp pha hiệu quả

Bê tông tươi sau bao lâu thì dỡ cốp pha là thông tin mà các chủ đầu tư cần lưu ý. Và để quá trình tháo dỡ này có thể được rút ngắn giúp bạn tiết kiệm được kinh phí và thời gian có thể áp dụng những phương pháp dưới đây. 

 • Sử dụng loại xi măng có khả năng kết dính tốt, điển hình là thành phần có chứa Aluminat. 
 • Sử dụng thêm các chất phụ gia để kích thích quá trình đông kết của bê tông như Clorua Canxi. Phương pháp này khá an toàn và giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều kinh phí cũng như chất lượng công trình tốt nhất. 
 • Sử dụng thiết bị đầm rung với công dụng nén chặt để bê tông chắc chắn hơn, tăng thêm độ cứng và thời gian đông kết. 
 • Sử dụng hồ bê tông kho giúp bê tông nhanh chóng đông kết. 
Làm thế nào để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha? 
Làm thế nào để rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha?

Bài viết trên của Bê Tông Mekong đã giúp quý đọc giả biết được thời gian tháo dỡ cốp pha chính xác nhất cho từng hạng mục để ứng dụng vào công trình của mình hiệu quả. Quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ ngay với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được tư vấn sớm nhất. 

0/5 (0 Reviews)
Tác giả - Trần Khánh Minh
ÔNG Trần Khánh Minh

Tôi là Trần Khánh Minh hiện đang giữ chức vụ CEO – Chuyên viên tư vấn tại Công ty cổ phần bê tông tươi Mekong. Với hơn 15 năm kinh nghiệm được đúc kết trong suốt quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu.