Thời gian đông kết của bê tông là bao lâu? Các yếu tố ảnh hưởng

Thời gian đông kết của bê tông trong khoảng bao lâu là mối quan tâm của không ít các chủ thầu xây dựng cũng như người dân để đảm bảo rằng công trình được bền vững nhất. Điều này đặc biệt quan trọng bởi thời gian bê tông bị chết ảnh hưởng trực tiếp bởi nhiều yếu tố. Bài chia sẻ này của bê tông Mekong sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết thắc mắc này.

Thời gian đông kết của bê tông là gì?

Thời gian đông kết của bê tông là khái niệm chỉ khoảng thời gian từ khi xi măng bắt đầu trộn với nước cho đến khi hỗn hợp đạt mức cường độ kháng xuyên tròn quy ước theo các tiêu chuẩn xây dựng tại Việt nam mới (TCVN 9338:2012). Đây được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu bởi nếu không nắm bắt kỹ càng thì chủ đầu tư sẽ không dỡ cốp pha và gây ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng công trình.

Thời gian đông kết của bê tông là gì
Thời gian đông kết của bê tông là gì

Tác dụng của thời gian chờ bê tông 

Công trình của bạn dù có sử dụng sản phẩm bê tông tươi chất lượng tốt đến đâu thì cũng cần quan tâm đặc biệt đến khoảng thời gian ninh kết của bê tông. Việc nắm rõ điều này giúp các bạn điều chỉnh cho vật liệu có thể đạt chất lượng tốt nhất. Cho dù trên bề mặt của khối bê tông đã khô, bề ngoài có vẻ rất cứng nhưng quá trình thủy hóa xi măng có thể vẫn còn đang xảy ra bên trong. Việc thủy hóa có tác dụng làm cho cường độ bê tông tươi đạt đến độ tối đa. 

Trường hợp thời gian đông kết của bê tông chưa đủ mà đem sử dụng sẽ dễ gặp rủi ro hay khiến công trình không đảm bảo độ bền bỉ và chất lượng gây mất tiền. Thời gian chờ cho bê tông sàn đông cứng còn phụ thuộc vào loại bê tông cũng như điều kiện môi trường khác nhau. 

Nếu nhiệt độ cao, việc tưới nước lên mặt bê tông sẽ bốc hơi nhanh làm cho quá trình thủy hóa không hoàn toàn gây ra hiện tượng khối bê tông bị nứt. Ngược lại, nếu quá ẩm sẽ làm cho tốc độ bốc hơi chậm, quá trình thủy hóa kéo dài và ảnh hưởng đến tiến độ của công trình.

Tác dụng của thời gian chờ bê tông
Tác dụng của thời gian chờ bê tông

Xem thêm:

Thời gian đông kết của bê tông là bao lâu? 

Vậy thời gian đông kết của bê tông tươi trong khoảng bao nhiêu lâu? Trung bình mấy khoảng từ 3 cho tới 4 tuần để khối bê tông có thể đông cứng hoàn toàn trong thời tiết mùa hè. Với mùa Đông thì thời gian bê tông chết có thể sẽ diễn ra lâu hơn một chút.

Sau thời gian này, chủ đầu tư có thể áp dụng việc chống thấm phần sân thượng, phần mái nhà hay nhà vệ sinh. Khi việc đổ bê tông đã hoàn thành thì quá trình bảo dưỡng bê tông nên được bạn tiến hành ngay. Lúc này toàn bộ khối bê tông sau đổ sẽ dần ninh kết để có được cường độ tăng dần và bền bỉ.

Việc bảo dưỡng bê tông cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian đông kết của bê tông. Trước khi tiến hành quá trình tháo dỡ cốp pha, các bạn phải chắc rằng là thời gian đông cứng của bê tông thương phẩm đã dựa theo quy định đã đạt. Nếu chưa đủ sẽ gây ra những hiện tượng như trần hay sàn của ngôi nhà bị nứt nẻ và sụt đổ.

Ngay sau khi hoàn thành tháo dỡ phần cốp pha, chủ đầu tư cần chú ý với loại sản phẩm bê tông thương phẩm chỉ đạt mức cường độ chịu lực với tác động nhẹ. Chính vì điều này, chúng ta cần có thời gian cho bê tông cụ thể để có độ ninh kết gia tăng và chịu tác động lớn hơn.

Thời gian đông kết của bê tông bao lâu
Thời gian đông kết của bê tông bao lâu

Xem thêm:

Những yếu ảnh hưởng tới thời gian đông kết của bê tông

Các yếu tố từ tự nhiên bao gồm nhiệt độ môi trường, nước, không khí, độ ẩm… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian đông kết của bê tông. Thông thường, việc đổ bê tông không diễn ra vào những ngày mưa rào hay nhiệt độ thấp. Nếu nhiệt độ nằm trong khoảng từ 20 cho đến 30 độ C thì quá trình thủy hóa vẫn diễn ra nhưng với tốc độ không nhanh và cực kì chậm.

Xi măng cần phải được thủy hóa trước khi đông kết nên lượng nước dùng trong việc trộn phải lớn hơn so với nước dùng cho quá trình thủy hóa. Bên cạnh đó, thành phần có trong xi măng là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi cường độ trong môi trường.

Nếu xi măng càng mịn thì mốc thời gian diễn ra sự đông kết của bê tông sẽ rút ngắn và đạt cường độ càng cao. Không những thế, thành phần có trong bê tông cũng sẽ ảnh hưởng đến mức thời gian đông kết của bê tông.

Những yếu ảnh hưởng tới thời gian đông kết của bê tông
Những yếu ảnh hưởng tới thời gian đông kết của bê tông

Bài viết trên là giải đáp về thời gian đông kết của bê tông. Chắc hẳn qua những thông tin vừa rồi, các bạn đã nắm bắt được nhiều kiến thức hữu ích về sản phẩm bê tông thương phẩm. Nếu có nhu cầu tham khảo nhiều thông tin hơn về bê tông tươi, hãy liên hệ đến Bê tông Mekong Xanh để được tư vấn nhiệt tình.

Công Ty TNHH Bê tông Mekong Xanh

Hotline: 0968 365 445

Website: https://betongmekong.com/

Địa chỉ: Viettel Complex, 285 Cách Mạng Tháng 8, Quận 10, TPHCM

0/5 (0 Reviews)
Tác giả - Trần Khánh Minh
ÔNG Trần Khánh Minh

Tôi là Trần Khánh Minh hiện đang giữ chức vụ CEO – Chuyên viên tư vấn tại Công ty cổ phần bê tông tươi Mekong. Với hơn 15 năm kinh nghiệm được đúc kết trong suốt quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *