Quy trình vận hành trạm trộn bê tông

Trạm trộn thương phẩm có cấu hình phức tạp chuyên được sử dụng để sản xuất bê tông tươi theo nhu cầu và bán cho các công trình. Do đó, việc vận hành trạm trộn trộn bê tông không phải là điều đơn giản. Để đảm bảo an toàn, các bạn cần chú ý nội dung sau để biết được quy trình vận hành trạm trộn bê tông tại bê tông Mekong.

Điều kiện điện nơi xây dựng trạm trộn

Trạm trộn thương phẩm được xây dựng lắp đặt trực tiếp tại nơi sử dụng có nguồn điện theo đúng với quy định của các nhà sản xuất. Thông thường, các trạm trộn bê tông sử dụng điện 3 pha, 380V nên nơi lắp đặt cũng phải sử dụng những nguồn điện tương ứng.

Kiểm soát hoạt động của các trạm trộn bê tông là một công việc đòi hỏi chuyên nghiệp và chuẩn xác. Chính vì vậy, người điều hành trạm trộn cần phải là người có kiến thức chuyên môn cao cũng như đã được đào tạo về quy trình vận hành và sử dụng trạm một cách chuyên nghiệp. Mặt khác, người vận hành sẽ là người nhanh nhạy, linh hoạt để ứng biến tốt nhằm xử lý kịp thời những sự cố phát sinh trong quá trình điều khiển trạm trộn bê tông.

Nguyên tắc vận hành của trạm trộn bê tông

Trước khi vận hành, dựa theo nhu cầu sử dụng trong công trình xây dựng mà chúng  sẽ nhập các chỉ số về khối lượng và số mẻ bê tông thương phẩm vào hệ thống máy tính trạm trộn. Sau đó, các kỹ sư bắt đầu cho các trạm trộn bê tông hoạt động.

Ngay lúc này, các hệ thống định lượng thành phần của phần máy trộn bê tông sẽ bắt đầu đi sâu vào quy trình hoạt động cũng như thực hiện cùng lúc 3 thao tác bao gồm đó là cân xi măng, cân nước, cân cốt liệu và chất phụ gia.

Thao tác cân xi măng: Bắt đầu mở các cửa xả đáy Silo chứa hỗn hợp xi măng theo vít tải vận chuyển nhằm đổ hỗn hợp này vào trong thùng cân. Khi đã cân đủ khối lượng xi măng thì các vít tải sẽ dừng lại.

Thao tác cân cốt liệu: Thao tác này được thực hiện dựa theo nguyên tắc cộng dồn. Trước tiên, chúng ta mở cửa xả boongke chứa đá 1 sau đó mở boongke chứa cát khi đã cân đủ số lượng đá và đóng cửa xả. 

Tiếp theo, đóng cửa xả boongke cát khi đã cân đủ số cát cũng như mở cửa boongke chứa đá 2. Quy trình này được lặp lại theo trình tự cho đến khi kết thúc toàn bộ quá trình cân thành phần cốt liệu cần thiết dành cho xây dựng công trình.

Thao tác cân nước và phụ gia: Thành phần nước sẽ được bơm trực tiếp vào thùng cân nước trước và cân chất phụ gia. Sau khi đã định lượng các thành phần thì cối trộn sẽ quay. Skip vận chuyển các vật liệu lên cối trộn (đối với trường hợp cối trộn chứa bê tông hay cửa xả cối trộn chưa đóng, hệ thống điều khiển sẽ không skip làm việc).

Skip khi lên đến vị trí xả cốt liệu thì thành phần cốt liệu được xả vào thùng trộn và xả xi măng. Sau khi xả xong phần cốt liệu, skip sẽ về vị trí của khung cân để tiếp tục việc thực hiện mẻ trộn bê tông tiếp theo, đồng thời xả theo nước và phụ gia.

Thời gian trộn bê tông nằm trong khoảng từ 30s cho đến 45s. Sau khoảng thời gian trộn hỗn hợp, sản phẩm bê tông sẽ được xả trực tiếp vào xe chuyên chở. Các cối trộn sẽ đóng lại khi xả hết để hệ thống điều khiển tiếp tục thực hiện những mẻ trộn tiếp theo.

Công ty cổ phần bê tông tươi Mekong chuyên phân phối thiết bị máy xây dựng chính hãng đạt chất lượng cao trong đó có trạm trộn bê tông công nghiệp. Bên cạnh đó,  chúng tôi còn sở hữu dịch vụ cho thuê các trạm trộn bê tông tại miền Nam với giá cả cạnh tranh, tốt nhất và ưu đãi nhất thị trường.

Quy trình vận hành trạm trộn bê tông
Quy trình vận hành trạm trộn bê tông

Các quy định cần tuân thủ trong quá trình vận hành trạm trộn bê tông tươi

Quá trình trộn bê tông tươi tại trạm trộn diễn ra không hề đơn giản. Để có thể thuận tiện hơn trong quá trình vận hành trạm trộn bê tông, các chủ đầu tư nên chú ý đến một số yếu tố như sau: 

Những nguyên liệu gồm sỏi và cát được gọi với cái tên khác là cốt liệu phải tiến hành nạp vào các kho máy xay dưới hệ thống máy xúc. Các nguyên liệu sẽ được đo cũng như đưa ra ngoài do hệ thống điều khiển và gửi trực tiếp đến phễu của phần băng tải đại. Tiếp theo, hỗn hợp sẽ được chuyển lên trên của máy trộn nhờ vào các băng tải cho ăn.

Xi măng được vận chuyển bởi hệ thống điều khiển. Do đó, thành phần xi măng sẽ được vận chuyển đến các phễu cân nhờ phần tải trục vít. Bên trong đó sẽ có cả nước cùng chất phụ gia kèm theo cũng được vận chuyển từ các khu vực cung cấp hệ thống chất lỏng lên phễu cân.

Hoàn thành công tác cân toàn bộ vật liệu với phần van khí của tất cả các phễu sẽ được mở ra trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành mở máy phễu rung nhằm thực hiện việc bơm áp lực vào phần đường ống nạp. 

Tất cả các nguyên liệu được trộn đều nhờ máy trộn bê tông. Cuối cùng, nguyên liệu sẽ được đưa vào bên trong phần băng tải qua phễu xả lên cổng xả để kết thúc toàn bộ chu trình trộn. 

Có bốn quy trình cần thực hiện khi vận hành trạm trộn bê tông bao gồm: Cho sỏi ăn, xi măng tro bay, chất mở rộng (cho ăn bột), cho phụ gia cùng nước ăn để tiến hành việc trộn truyền và lưu trữ.

Lưu ý ghi chú lại trong quá trình vận hành bê tông

Máy trộn sau khi được khởi động cần phải được kiểm tra cẩn thận về hoạt động của máy bao gồm như hướng quay, bộ phận quay hiện có đúng với hướng mũi tên hay không?

Khi máy đã tải đầy đủ cần phải để nó hoạt động liên tục không được dừng lại. Khi xay ra sự cố nguồn điện thì cần được cắt ngay lập tức với hợp công tác phải được khóa lại và bê tông tươi trong máy phải được làm sạch. Việc khắc phục sự cố cần phải thực hiện trước khi nguồn điện phục hồi.

Chú ý đến hệ thống cho ăn thì viên đá và vật liệu cần loại bỏ kịp thời. Trong suốt quy trình hoạt động của máy sẽ không được tiến hành việc bảo trì, bảo dưỡng và bôi trơn. Ngoài ra, chúng ta cũng không được đặt tay hay chân gồng phần cổn và ống xoắn ốc.

Trước khi thực hiện trạm trộn bị dừng lại thì nên gỡ nó xuống rồi công tác cho từng bộ phận đường ống bị tắc kịp lúc. Phần xi măng nằm trong ống xoắn ốc được lấy ra ngoài một cách nhanh chóng. Tuyệt đối không nên để bất kỳ vật liệu nào nằm lại trong ống.

Nếu xưởng kéo bị kẹt trong các chướng ngại vật thì không nên kéo cưỡng bức. Chúng ta chỉ cần cấm nâng vật nặng bằng xẻng trong toàn bộ quá trình kéo và không được phép đảo ngược các hoạt động.

Trên đây là toàn bộ quy trình vận chuyển trạm trộn bê tông tại công ty bê tông tươi Mekong. Khách hàng có thể tham khảo cũng như liên hệ đến chúng tôi qua hotline để các kỹ sư tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

 

0/5 (0 Reviews)