Tìm hiểu cách đóng cốp pha cầu thang chuẩn nhất

Cầu thang bộ là hạng mục có mức tải trọng lớn, thường xuyên phải chịu lực trong quá trình xây dựng bởi con người và chính nó. Vì thế cần có cách đóng cốp pha cầu thang hiệu quả, nhanh chóng và chính xác nhất để bê tông có cường độ đảm bảo. Bài viết dưới đây của Bê Tông Mekong sẽ là những kinh nghiệm và phương pháp đóng cốp pha hữu ích đáng tham khảo nhất. 

Có những  cách đóng cốp pha cầu thang nào?

Do cầu thang bộ có nhiều kiểu dáng khác nhau nên các cách đóng cốp pha cầu thang cũng sẽ khá đa dạng theo từng mục đích, dạng công trình tương ứng. Các cách đóng cốp pha sẽ có tính phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao nhưng sẽ đảm bảo cho ra chất lượng cầu thang tốt nhất. Dưới đây là 2 cách đóng cốp pha được sử dụng phổ biến. 

Cách đóng cốp pha cầu thang nguyên khối 

Sử dụng phương án đóng cốp pha nguyên khối cho cầu thang sẽ cho ra được ông trình có tính thẩm mỹ cao, độ cứng ổn định, không bị hạn chế bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật. Phương án này yêu cầu độ tỉ mỉ, cầu kỳ và cũng tốn nhiều thời gian, kinh phí do lượng cốp pha cần sử dụng khá nhiều.

Cách đóng cốp pha cầu thang nguyên khối
Cách đóng cốp pha cầu thang nguyên khối

Cách đóng cốp pha cầu thang ghép

Phương pháp đóng cốp pha cầu thang ghép có nghĩa là sử dụng những cấu kiện được làm sẵn để đổ cầu thang. Sau khi được lắp ghép, khung cốp pha sẽ được đem đi để thi công cầu thang. Đặc điểm của phương pháp này là tính nhanh gọn, thuận tiện. Đặc biệt là đối với những cầu thang có thiết kế cầu kỳ như hình xoắn ốc sẽ có được tính thẩm mỹ cao.

Phương pháp đóng cốp pha cầu thang ghép 
Phương pháp đóng cốp pha cầu thang ghép

Cách đóng cốp pha cầu thang chuẩn xác nhất

Cách đóng cốp pha cầu thang là kỹ thuật có yêu cầu rất cao do ảnh hưởng tới khả năng chịu lực sau này của các công trình xây dựng. Để đảm bảo cầu thang có kết cấu tốt nhất, bạn cần phải tìm hiểu về phương pháp đóng cốp pha tiêu chuẩn dưới đây. 

Bước lắp và dựng cốp pha

Quy trình lắp và dựng cốp pha sẽ là bước cần tiên cần thực hiện với các công việc chính là gia công và lắp các tấm cốp pha thành hình cầu thang. Bước này yêu cầu sự cẩn thận, chính xác của người thợ thi công, đúng quy trình kỹ thuật tạo nền móng vững chắc cho công trình sau này.

Bước lắp và dựng cốp pha cầu thang
Bước lắp và dựng cốp pha cầu thang

Gia công và lắp cốt thép cầu thang

Sau khi hoàn thành bước dựng cốp pha thì sẽ tiếp tục thực hiện bước gia công và lắp cốt thép cầu thang theo quy trình. Cốt thép phải được định hình theo hình dáng của cầu thang với đúng kích thước và số lượng. Trước đó phải đo đạc chiều dài và chiều rộng cầu thang để tính toán lượng cốt thép cần thiết. Đảm bảo các mối nối phải chắc chắn, không cong vênh, sử dụng thép chất lượng cao để lắp đặt.

Bước gia công và lắp cốt thép cầu thang 
Bước gia công và lắp cốt thép cầu thang

Đổ bê tông cốt thép cầu thang bộ 

Sau đó là quy trình lắp khuôn cốp pha vào lớp cốt thép đã định hình sẵn và đổ bê tông cầu thang. Xác định độ dốc của cầu thang bằng cách đo góc ở cạnh tường và sử dụng thanh chắn để ngăn vữa bê tông rơi xuống dưới.

Tiến hành đổ bê tông cho cầu thang bộ 
Tiến hành đổ bê tông cho cầu thang bộ

Thi công mặt sàn bê tông 

Bê tông sau khi được đổ lên sàn cầu thang sẽ được san đều ra mọi vị trí với độ dày tiêu chuẩn. Lượng bê tông đổ vào phải tương ứng với kích thước của ván cốp pha. Đây chính là bước cuối cùng trong cách đóng cốp pha cầu thang chi tiết.

Bước thi công mặt sàn bê tông 
Bước thi công mặt sàn bê tông

Những lưu ý trong cách đóng cốp pha cầu thang

Việc thực hiện cách đóng cốp pha cầu thang theo tiêu chuẩn là rất quan trọng và cần thiết được nắm rõ bởi nhà thầy và cả chủ đầu tư. Ngoài quy trình trên thì quý khách cần phải lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây khi đóng cốp pha cầu thang: 

  • Lưu ý về độ dốc của ván cốp pha trong quá trình đổ bê tông cầu thang. Phương pháp tính độ dốc cầu thang tương tự với cách tính khuôn sàn và dầm. 
  • Cần bố trí các thanh đỡ để tiết kiệm lượng vật liệu xây dựng. Yêu cầu những thanh đỡ phải thật chắc chắn để có thể chịu được lực nén từ cả 2 thanh dầm ngang và dọc. 
  • Đặt các thành đỡ vuông góc 90 độ so với mặt đất. Thời gian sử dụng thanh chống xiên phải nhanh chóng để tạo không gian cho những hoạt động xây dựng tiếp theo. 
  • Tháo dỡ cột chống cầu thang phải được thực hiện an toàn, chính xác để tránh gây nguy hiểm.
Những lưu ý trong cách đóng cốp pha cầu thang 
Những lưu ý trong cách đóng cốp pha cầu thang

Bài viết trên của Bê Tông Mekong đã hướng dẫn cách đóng cốp pha cầu thang chính xác nhất để quý đọc giả tham khảo. Mọi thắc mắc cần tư vấn quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline cụ thể để được hỗ trợ nhanh nhất. 

0/5 (0 Reviews)
Tác giả - Trần Khánh Minh
ÔNG Trần Khánh Minh

Tôi là Trần Khánh Minh hiện đang giữ chức vụ CEO – Chuyên viên tư vấn tại Công ty cổ phần bê tông tươi Mekong. Với hơn 15 năm kinh nghiệm được đúc kết trong suốt quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu.