Tham khảo quy trình bảo dưỡng bê tông đạt chuẩn, đúng cách 

Quy trình bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn được nhiều chủ đầu tư quan tâm giúp tăng khả năng chống thấm và độ bền cho công trình. Tiến hành bảo dưỡng sau khi đổ bê tông giúp hạn chế được sự xuống cấp sớm, giữ cho kết cấu được lâu hơn. Bê tông tươi sau khi đổ có những cách bảo dưỡng gì sẽ được bật mí trong bài viết sau của Bê tông Mekong Xanh. 

Bảo dưỡng bê tông là gì?

Bảo dưỡng bê tông chính là các hoạt động chăm sóc, giữ ẩm, cấp ẩm cho bề mặt bê tông trong suốt thời gian chờ đông kết. Tiến hành cung cấp nước đầy đủ mỗi ngày trong quá trình thủy hóa đến đông kết của bê tông chính là nhiệm vụ chính của quá trình.

Thế nào là bảo dưỡng bê tông
Thế nào là bảo dưỡng bê tông

Tại sao cần phải bảo dưỡng bê tông?

Bảo dưỡng bê tông sau khi đổ có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng bê tông thành phẩm và cần phải được thực hiện theo quy trình chuẩn. Một số lý do cần phải đảm bảo bê tông được bảo dưỡng đúng cách như: 

 • Bê tông có độ ẩm tiêu chuẩn trong quá trình đông kết: Quá trình đông kết của bê tông cần phải được cấp lượng ẩm theo yêu cầu để không bị khô, nứt. 
 • Bê tông thương phẩm có cường độ chịu lực tốt: Cường độ chịu lực của bê tông sau khi đông kết có đảm bảo hay không là do quá trình bảo dưỡng. 
 • Chống ngấm, chống thấm tốt: Bảo dưỡng bê tông giúp kết cấu công trình có được khả năng chống ẩm, chống thấm tốt. Nước đọng trên bề mặt bê tông sẽ khó ngấm sâu dẫn đến tình trạng nứt vỡ, hư hỏng. 
 • Tăng tuổi thọ công trình: Bảo dưỡng sau khi đổ bê tông tươi giúp kết cấu công trình có được chất lượng tốt nhất về khả năng chịu lực, độ chống thấm, giúp tăng độ bền và thẩm mỹ cho công trình. 
Những lý do cần phải bảo dưỡng bê tông
Những lý do cần phải bảo dưỡng bê tông

Xem thêm:

Nguyên tắc bảo dưỡng bê tông cần biết

Để thực hiện quy trình bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn, các chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công cần nắm được những nguyên tắc cơ bản của quá trình này. Một số lưu ý trong nguyên tắc bảo dưỡng gồm: 

 • Hạn chế va chạm vật lý: Nguyên tắc này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện, chỉ cần giữ cho bê tông trong thời gian đông kết có đủ lượng ẩm. Vì nếu để bề mặt bê tông quá khô, đặc biệt là trong những ngày hè nhiệt độ cao thì sẽ làm tăng khả năng rạn nứt sau này. 
 • Đảm bảo cấp ẩm đủ cho bê tông: Trong thời gian bê tông đông kết, mặc dù bề mặt bê tông đã khô nhưng quá trình thủy hóa vẫn còn diễn ra bên trong. Chính vì thế mà cần phải liên tục tưới nước cấp ẩm cho bề mặt bê tông vào các buổi trong ngày để giữ tốt quá trình thủy hóa.  
Một số nguyên tắc khi bảo dưỡng bê tông
Một số nguyên tắc khi bảo dưỡng bê tông

Xem thêm:

Quy trình bảo dưỡng bê tông đạt chuẩn, đúng cách

Quy trình bảo dưỡng bê tông chính là thông tin được các đơn vị thi công nắm rõ để phục vụ khách hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng nên tham khảo qua quy trình tiêu chuẩn để có thể thực hiện và giám sát. 

Giai đoạn đầu của quá trình

Trước khi tiến hành bảo dưỡng bê tông, chủ đầu tư cần đảm bảo được những yêu cầu sau: 

 • Đảm bảo bê tông tươi mới đổ không bị bốc hơi nước dưới điều kiện tác động từ môi trường, thời tiết, khí hậu. 
 • Nếu bề mặt bê tông bị hở phải sử dụng các tấm nilon đã được làm ẩm để che chắn. 
 • Theo dõi thường xuyên để đảm bảo bê tông tươi không bị mất nước, làm ảnh hưởng đến chất lượng sau thời gian đông kết. 
Giai đoạn đầu của quá trình
Giai đoạn đầu của quá trình

Giai đoạn 2 của quá trình 

Ở giai đoạn tiếp theo của quá trình bảo dưỡng bê tông, cần phải cấp ẩm liên tục lên mọi bề mặt bê tông. Thời gian thực hiện cấp ẩm còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, khí hậu. 

 • Trong điều kiện nhiệt độ bình thường thì phải tiến hành che phủ bề mặt bê tông sau 4 giờ kể từ khi kết thúc quá trình đổ bê tông. Bắt đầu tiến hành tưới nước thường xuyên vào các buổi trong ngày, liên tục các ngày cho tới thời gian kết thúc đông kết. Vào 7 ngày đầu thì lượng nước cần tưới sẽ nhiều hơn, cách 3 giờ phải tưới 1 lần, ban đêm phải có ít nhất 2 lần tưới. 
 • Vào 14 đến 18 ngày đầu tiên của quá trình đông kết thì phải tưới mỗi ngày 3 lần, đều đặn các ngày. Tùy vào thời tiết sẽ cần phải tưới nhiều hơn hoặc ít hơn sao cho lượng ẩm bê tông nhận được đủ. 
Giai đoạn 2 của quá trình
Giai đoạn 2 của quá trình

Quy trình bảo dưỡng bê tông móng

Bê tông móng sẽ có cách bảo dưỡng khác so với bê tông sàn hoặc trần nhà. Cụ thể, phần gầm của móng nhà khi đổ bê tông sẽ cần phải tưới nước thường xuyên cho đến khi lấp đất. Sau khi lấp đất xong vẫn phải cần đến lượng nước vừa đủ để tiếp tục quá trình bảo dưỡng. Trường hợp đổ bê tông móng vào mùa hè nóng bức thì có thể ngâm nước để bảo dưỡng.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn
Quy trình bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn

Quy trình bảo dưỡng bê tông cột 

Đối với bê tông cột sẽ có cách bảo dưỡng như sau: 

 • Không gỡ cốp pha cho đến khi bê tông cột đã có chất lượng đạt chuẩn nhằm mục đích hạn chế những sai lệch thông số cột khi bê tông bị co giãn. 
 • Sử dụng các vật liệu che chắn để hạn chế tối đa lượng nước bị thoát ra ngoài. 
 • Tiếp tục tưới nước thường xuyên lên bề mặt bê tông cột để đảm bảo mức cường độ tiêu chuẩn. 
Quy trình bảo dưỡng bê tông cột tiêu chuẩn
Quy trình bảo dưỡng bê tông cột tiêu chuẩn

Thời gian bảo dưỡng bê tông phù hợp là khi nào? 

Lựa chọn thời gian bảo dưỡng bê tông phù hợp sẽ giúp cho quá trình đông kết có hiệu quả cao hơn. Quá trình bảo dưỡng bắt đầu khi lớp cốp pha được tháo dỡ ra khỏi kết cấu đổ bê tông. Thời gian có thể gỡ được cốp pha là từ 10 ngày trở lên tùy vào điều kiện thời tiết. 

Một số loại mác bê tông cao hiện nay có thời gian đông kết khá nhanh, vì vậy mà lớp cốp pha có thể được gỡ ra trong vòng 24h. Tuy nhiên thì trạng thái của bê tông vẫn cần được theo dõi sát sao, đảm bảo chất lượng bê tông được tốt nhất.

Lựa chọn thời gian phù hợp để bảo dưỡng bê tông
Lựa chọn thời gian phù hợp để bảo dưỡng bê tông

Xem thêm:

Một số lưu ý khi bảo dưỡng bê tông tươi

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi cần được thực hiện cẩn trọng để bê tông thương phẩm đạt được mức cường độ tiêu chuẩn. Một số lưu ý trong quá trình bảo dưỡng như sau: 

 • Sử dụng vòi phun hạt mịn khi tưới nước cho bê tông để bề mặt không bị xói mòn, tạo lỗ rỗng làm mất thẩm mỹ. Không nên tưới nước quá nhiều vào một vị trí sẽ làm lộ ra lớp cát sỏi bên trong, đặc biệt là sàn nhà vệ sinh. 
 • Lập tức che chắn cho lớp bê tông tươi vừa đổ nếu trong quá trình đổ bê tông gặp trời mưa. 
 • Sau 3 – 4 ngày đổ bê tông có thể sử dụng các vật dụng như vỏ xi măng, rơm để che bề mặt bê tông giúp giữ ẩm tốt. 
 • Sử dụng các chất phụ gia bảo dưỡng tốt để kích thích quá trình thủy hóa của bê tông. 
Một số lưu ý trong quá trình bảo dưỡng bê tông
Một số lưu ý trong quá trình bảo dưỡng bê tông

Quý đọc giả đã nắm được quy trình và nguyên tắc bảo dưỡng bê tông trong bài viết trên của Bê tông Mekong Xanh. Hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ doanh nghiệp khi có bất kỳ thắc mắc cần hỗ trợ trong quá trình hợp tác. 

Công Ty TNHH Bê tông Mekong Xanh

Hotline: 0968 365 445

Website: https://betongmekong.com/

Địa chỉ: Viettel Complex, 285 Cách Mạng Tháng 8, Quận 10, TPHCM

0/5 (0 Reviews)
Tác giả - Trần Khánh Minh
ÔNG Trần Khánh Minh

Tôi là Trần Khánh Minh hiện đang giữ chức vụ CEO – Chuyên viên tư vấn tại Công ty cổ phần bê tông tươi Mekong. Với hơn 15 năm kinh nghiệm được đúc kết trong suốt quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *